Giờ phục vụ: 08:00AM - 19:00PM (cấp cứu 24/24h)

Lịch Tiêm vacxin cho chó và những điều bạn cần lưu ý

petjoyhospital 21/04/2022 72 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Tiêm vaccin cho chó đóng một vai trò rất là quan trọng trong việc bảo vệ được thú cưng của mình tránh khỏi được nhiều những căn bệnh nguy hiểm. Những bệnh hiểm nghèo và thậm chí là gây đến tử vong. Mặc dù chính quyền cho phép là chỉ bắt buộc việc tiêm phòng bệnh dại nhưng bạn cũng nên phải xem xét lại việc tiêm phòng cho chó cùng với nhiều loại vacxin khác nhau. Để có thể giúp thú cưng phòng ngừa được các loại bệnh nguy hiểm. 

Tiêm phòng cho chó là gì? Tại sao nên tiêm phòng?

Việc tiêm vacxin giúp cho việc chuẩn bị hệ thống miễn dịch của Cún để có thể tự vệ trước mọi sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Vacxin có chứa các kháng nguyên đã nhược độc. Có thể bắt chước được các sinh vật có thể gây bệnh trong hệ thống miễn dịch của chó, nhưng thực sự không gây bệnh.

Mục đích của vacxin cho chó chính là để kích thích nhẹ trong hệ thống miễn dịch bằng cách nhận ra được các kháng nguyên hiện diện. Bằng cách này, nếu như một con chó tiếp xúc với căn bệnh thực sự thì hệ thống miễn dịch của chó sẽ nhận ra nó. Sau đó thì sẵn sàng chống lại nó hoặc ít nhất là làm giảm được tác dụng của nó. 

Bác sĩ tại Pet Joy tiêm Vacine 7 bệnh cho bé Cún

Thời gian thích hợp nhất để tiêm vacxin cho chó?

Thông thường, một chú chó con nên được tiêm vacxin ngay từ khi bạn nhận được nó (điều này thường bắt đầu là từ 6 đến 8 tuần). Nếu như mẹ của chó con có được một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Rất có thể nó cũng sẽ nhận được những kháng thể có chứa trong sữa mẹ khi đang cho con bú. Còn sau khi con chó con đã được cai sữa mẹ thì việc chích ngừa cho chó nên được bắt đầu.

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải duy trì được việc tiêm vacxin sao cho đúng với lịch trình cho chó con của bạn. Việc tiêm phòng cho chó con đã được chứng minh là có thể giúp chống lại được nhiều những căn bệnh đặc biệt là những bệnh nguy hiểm. Tuân thủ theo đúng lịch tiêm vacxin cho chó con đồng nghĩa với việc bạn đang chăm sóc cho chó con một cách có trách nhiệm nhất.

Con chó con của bạn xứng đáng có được mọi cơ hội để có thể khỏe mạnh và hạnh phúc hơn cho cuộc sống, và việc tiêm chủng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đừng để cho chó con của bạn đã mắc phải những căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà trong khi bạn có thể phòng bệnh cho chó ngay từ lúc ban đầu. 

Lịch tiêm phòng cho chó định kỳ 

Khi chó con của bạn đã đến giai đoạn của tuổi trưởng thành thì tất cả các loại vacxin được dùng cho chúng đã được phép sử dụng. Bác sĩ thú ý của bạn có thể bắt đầu việc thực hiện lên lịch để tiêm phòng cho chó trưởng thành. Lịch tiêm phòng cho chó đã bao gồm thuốc tăng cường định kỳ dành cho chó trưởng thành. Đó cũng chính là một sự kết hợp của cùng loại vacxin DHPP được dùng cho chó cùng với một số các loại được bổ sung khác.

Cũng giống như việc tiêm vacxin ở người, các triệu chứng nhẹ có thể bị bỏ qua. Nếu như bạn còn nghi ngờ về phản ứng nhẹ hơn với vacxin khi chích ngừa cho chó con. Ví dụ như bị sưng mặt, nôn mửa hoặc thờ ơ trở nên chậm chạp hơn, thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú ý ngay lập tức.

Lịch tiêm phòng cho chó con chuẩn xác nhất 

Đàn Bull con đến Tiêm Vaccin lần đầu

Lịch để tiêm phòng cho chó sẽ giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể có thể ngăn ngừa được sự xâm nhập của các loại sinh vật nguy hiểm. Tiêm phòng cho chó là cách tốt nhất để giúp cho thú cưng của bạn có thể phòng chống được những căn bệnh nguy hiểm, bệnh không có thuốc chữa, bệnh có thể truyền nhiễm.

Mũi tiêm thứ nhất 

  • Thời gian: 6 đến 8 tuần tuổi, tiêm ngay sau khi dứt sữa mẹ
  • Mũi thứ 5 bệnh: care virus, parvovirus, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó,…

Mũi tiêm hai

  • Thời gian tiêm 10 – 12 tuần tuổi (lưu ý lịch tiêm phòng cho chó là không được tiêm sớm hơn 3 tuần và muộn quá 4 tuần kể từ khi đã tiêm mũi 1)
  • Mũi 7 bệnh: tương tự như mũi 5 bệnh nhưng được bổ sung thêm lepto, corona

Mũi tiêm thứ 3 

  • Thời gian 14 – 16 tuần tuổi (lịch tiêm phòng cho chó không được tiêm sớm hơn 3 tuần và muộn quá 4 tuần kể từ khi tiêm xong mũi thứ 2)
  • Mũi 7 bệnh

Tiêm mũi phòng dại cho chó

  • Thời gian tiêm là 3 tháng
  • Tiêm phòng dại không hề liên quan đến các mũi tiêm phòng trước đó
  • Nhắc lại lịch để tiêm phòng dại mỗi năm

Sau khi đã tiêm phòng, tuyệt đối phải kiêng việc tắm trong vòng 1 tuần. Tăng cường được những dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể chó con và nên hạn chế mỡ, sữa, đồ tanh trong 1 tuần. Vì khi cơ thể chó con đã được tiêm vacxin thì sẽ bị kích thích để sản xuất nên kháng thể. Đôi khi còn gây ra những hiện tượng như mệt hay sốt nhẹ ở chó, mèo. Vào lúc này thì có thể cần phải được chăm sóc để nhanh chóng hồi phục thú cưng trở lại. 

Các khuyến cáo khi tiêm phòng cho chó

Có rất nhiều những vấn đề rất đáng lo ngại trong việc tiêm phòng cho chó con. Và trước khi tiến hành được việc tiêm phòng thì bạn cần phải hết sức lưu ý được các vấn đề sau đây:

Nên xét nghiệm máu tổng quát trước khi tiến hành tiêm vaccin. Không nên tiêm phòng cho chó nếu như chó có tình trạng tổng quát xấu. Đặc biệt khi chúng bị nhiễm bệnh hoặc bị nội ký sinh trùng thì cần phải điều trị ký sinh trùng trước. Sau khi có thể đảm bảo được về sức khỏe thì có thể tiến hành việc tiêm chủng bệnh thường. Chỉ có các bác sĩ thú y mới có thể chọn được ra lịch tiêm phòng cho chó phù hợp.

Tham khảo bài viết xét nghiệm máu tổng quát : 

https://petjoyhospital.com/dich-vu/tong-hop-6-loai-xet-nghiem-cho-thu-cung-ban-nen-biet/

Bệnh Viện Thú Y Pet Joy cung cấp dịch vụ Phẫu thuật theo yêu cầu: triệt sản, cắt đuôi và Phẫu thuật điều trị: nối xương, sỏi niệu, mổ bướu… Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hoặc làm xét nghiệm: Siêu âm, X-Quang, Xét nghiệm máu, virus, nước tiểu, da, kháng sinh đồ…Bên cạnh đó, Pet Joy cung cấp dịch vụ cấp cứu 24/24, kể cả ngày lễ. Trường hợp cấp cứu sau 19h xin vui lòng liên hệ trước và mang thú cưng tới Pet Joy bạn nhé!.

BỆNH VIỆN THÚ Y PET JOY

Cấp cứu 24/24

Cs1: 399 Hoàng Văn Thụ, P2, Q. Tân Bình

Cs2: 46C Lê Hồng Phong, P2, Q5

Cs3: 113B Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Cs4: 105 Nguyễn Thị Thập, Khu đô thị Himlam, P Tân Hưng, Quận 7

Tư vấn miễn phí : 0979063460

 

Tin liên quan

05/01/2024 petjoy

TRIỆT SẢN CHO THÚ CƯNG - TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT Những người mới lần đầu nuôi thú cưng chắc hẳn đều cảm...

05/01/2024 petjoy

Hướng dẫn thủ tục giấy tờ vận chuyển đường bay dành cho thú cưng từ Việt Nam sang Châu Âu    Với nhiều gia đình,...

05/01/2024 petjoy

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (Feline infectious Enteritis), là mối đe dọa lớn...

Đặt Lịch Khám 24/7

Cấp Cứu 24/7

Nhiều Chi Nhánh

Nhiều chương trình khuyến mãi